Bí quyết giúp bạn đối phó với những câu hỏi hóc búa của phỏng vấn viên

Trước hết, đừng sợ hãi, bình tĩnh hít vào và thở ra thật sâu. Sau đó hãy nhắc nhở bản thân mình rằng không có câu trả lời chính xác cho những câu hỏi này. Dù chọn làm cây vân sam hay câu sồi, bạn cũng sẽ không bị trừ điểm vì trả lời sai.
pv1
Những câu hỏi bạn không thể ngờ tới đột nhiên được đặt ra trong cuộc phỏng vấn. Bạn sẽ làm gì? Im lặng hay nói lắp bắp? Dưới đây là những câu hỏi như vậy và lời khuyên dành cho bạn để vượt qua chúng:
1. Câu hỏi về tương lai

Đó là dạng câu hỏi như: “Bạn nghĩ mình sẽ ở vị trí nào trong 5 năm nữa?”.

Cách trả lời hay nhất là nói về những giá trị của bạn. Bạn không nên nói một cách chi tiết về những kế hoạch nghề nghiệp cụ thể của mình. Thay vào đó, hãy thảo luận về mục tiêu quan trọng của bạn và làm thế nào để bạn hoàn thành chúng. Bạn cũng có thể đề cập tới những thách thức, tới những giá trị khác mà nhà tuyển dụng đánh giá cao ở một nhân viên.

2. Câu hỏi về tiền lương

Khi người phỏng vấn hỏi bạn về vấn đề tiền lương, trước tiên hãy cố gắng làm lạc hướng câu hỏi một cách nhẹ nhàng, chẳng hạn bạn có thể hỏi lại người phỏng vấn về những quyền lợi bạn được hưởng. Nếu người phỏng vấn muốn nhấn mạnh tới một con số cụ thể, bạn nên đưa ra một khoảng chung nào đó. Để quyết định khoảng đó, bạn nên dựa vào tiền lương bạn mong muốn, mức tiền lương ở vị trí gần đây nhất của bạn và mức lương tiêu chuẩn của công việc.

Bạn cần nhớ, đây là một trong những câu hỏi quan trọng nhất trong cuộc phỏng vấn. Do đó, bạn hãy lên kế hoạch và chuẩn bị trước cho những gì mình sẽ nói.

3. Câu hỏi tại sao

Nhà tuyển dụng có thể hỏi: “Tại sao chúng tôi nên tuyển dụng bạn?”. Bạn nên trả lời một cách tự tin và trung thực về những khả năng của mình. Nếu bạn khoác lác, giả dối, sớm muộn nhà tuyển dụng cũng sẽ phát hiện ra. Nhưng bạn cũng không nên quá rụt rè đến nỗi không dám đề cập tới những thành công của mình.

Bạn có thể luyện tập trước gương, trình bày về những khả năng và thành công của mình một cách trung thực và chuyên nghiệp.

4. Những câu hỏi có vẻ ngớ ngẩn

Nhà tuyển dụng có thể đặt ra những câu hỏi không liên quan, thậm chí còn có vẻ ngớ ngẩn như “Nếu bạn là một loại cây, bạn sẽ trở thành cây gì?”, hoặc “Nếu phải làm một con vật, bạn thích mình là con gì?” Chắc chắc những câu hỏi dạng này sẽ khiến rất bạn bất ngờ.

Trước hết, đừng sợ hãi, bình tĩnh hít vào và thở ra thật sâu. Sau đó hãy nhắc nhở bản thân mình rằng không có câu trả lời chính xác cho những câu hỏi này. Dù chọn làm cây vân sam hay câu sồi, bạn cũng sẽ không bị trừ điểm vì trả lời sai.

Nhà tuyển dụng thường đặt những hỏi như vậy kiểm tra xem bạn phản ứng dưới áp lực ra sao và bạn kiểm soát những điều không mong muốn như thế nào. Chọn loại cây hay con vật nào không quan trọng mà vấn đề là bạn giải thích sự lựa chọn của mình một cách logic và hợp lí.

Do đó, hãy là một cây gỗ vân sam, luôn khát khao vươn tới những đỉnh cao trong sự nghiệp. Hoặc là một cây sồi bởi bạn muốn là một bộ rễ vững chắc trong công ty. Cả 2 cách, bạn đều đúng.

Cùng Danh Mục:

Nội Dung Khác

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *